05-10-2017 - 04:02

"Nâng cấp Đền thờ Tổ sư nghề mộc làng Thái Yên"

Nghề mộc Thái Yên (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã và đang là một điểm đến ưa chuộng của nhiều khách hàng gần xa khi cần mua những sản phẩm được làm từ gỗ. Làng nghề phát triển giúp nhân dân trong xã và các địa phương lân cận không chỉ có công ăn việc làm mà còn vươn lên làm giàu, góp phần thúc đẩy sự phát...

     Nghề mộc Thái Yên đã lưu truyền qua nhiều đời, tồn tại trên 300 năm. Hiện nay, các sản phẩm của làng chủ yếu là bàn ghế sa lông, giường, tủ gỗ, độc bình, đồ thờ… Các sản phẩm được chạm trổ tinh vi với nhiều chủng loại, mẫu mã đẹp và khá đa dạng, được áp dụng các tiến bộ khoa học và thủ công truyền thống bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

(Sản phẩm Bàn thờ chân quỳ)

     Trải qua nhiều thế hệ, kinh nghiệm làm mộc được truyền từ đời này sang đời khác. Làng mộc Thái Yên luôn có những người thợ với tay nghề cao, từng được tham gia xây dựng Cung điện Nhà vua, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh làm rạng danh làng nghề truyền thống.

     Đảng ủy chính quyền các Doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất Mộc luôn quan tâm phát triển nghề Mộc và làm tốt sự phối hợp giữa mộc truyền thống với mộc hiện đại.

     Luôn đặt việc khôi phục và phát triển lên hàng đầu, làng nghề truyền thống với cơ sở sản xuất hiện đại cùng những nghệ nhân tài ba chắc chắn sẽ ngày càng tiến xa, là địa chỉ tin cậy cho những ai có nhu cầu và yêu thích các sản phẩm làm từ gỗ.

     Để ghi nhớ các bậc tiền bối truyền lại nghề Mộc đã có công xây dựng phát triển nghề mộc truyền thống nhân dân xã Thái Yên đã xây dựng Đền thờ tổ sư nghề Mộc.

(Khuôn viên phía trước vào Đền Thánh thợ)

     Cứ vào ngày 14 tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ hội giỗ Tổ được tổ chức trang trọng tại Nhà thờ Tổ sư nghề mộc, vừa để báo cáo những công việc làm ăn năm qua cũng như cầu xin ông tổ nghề và các vị tiên hiền phù hộ cho năm tới sẽ gặp nhiều may mắn, thành công.

(Công trình nhà Hạ Điện Đền Thánh thợ đang trong thời gian nâng cấp)

     Để bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa, gắn với phong trào xây dựng Nông thôn mới trên quê hương xã Thái Yên tiếp tục đầu tư, nâng cấp Đền Thánh Thợ giai đoạn 2.

     Định hướng cho sự phát triển thăm quan du lịch làng nghề và thăm quan các quần thể văn hóa tâm linh trên địa bàn.

Võ Khắc Thái